Chiều 27/12, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tổ chức ra mắt trang thông tin điện tử (website) với tên miền bdbp.com.vn và ứng dụng (app) tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP cho biết, Luật Biên phòng Việt Nam đã được Quốc hội khóa XIV thông qua vào ngày 11/11/2020 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022. Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về biên giới quốc gia nói chung, Luật Biên phòng Việt Nam nói riêng, từng bước đưa các quy định của Luật đi vào cuộc sống, phục vụ nhu cầu tìm hiểu và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân trên cả nước, ngày 05/11/2021, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tham mưu với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt Đề án: “Tổ chức tập huấn chuyên sâu; tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết giai đoạn 2021 – 2025”; trong đó, Bộ Tư lệnh BĐBP được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết.

 Thực hiện nghi thức nhấn nút ra mắt website và app tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam.

Xác định ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thời đại công nghệ số hiện nay là một nhu cầu tất yếu, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Cục Chính trị chủ trì thiết lập website và app chuyên ngành tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam trên không gian số hiện đại, cách tuyên truyền về Luật hoàn toàn mới lạ, đồng thời cung cấp nhiều tiện ích, hỗ trợ quá trình tìm hiểu cho người sử dụng, lan tỏa sâu rộng tới công chúng.

Việc thiết lập website và app nhằm mục đích đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; khai thác lợi thế của các phương thức tuyên truyền trực quan sinh động; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các nền tảng số để tăng tính lan tỏa của thông tin, hướng tới các đối tượng khác nhau. Từ đó đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của các cấp, các ngành, của mỗi cán bộ, đảng viên và từng người dân, nhất là thế hệ trẻ với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Theo Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, website Luật Biên phòng Việt Nam có tên miền bdbp.com.vn, bao gồm các phần chính phục vụ cho mục đích tuyên truyền như khái quát về quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP); vị trí, vai trò, ý nghĩa sự ra đời của Luật Biên phòng Việt Nam và sự cần thiết thiết lập website, app tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam.

Bên cạnh đó là phần cập nhật các tin tức mới nhất, nổi bật liên quan đến hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật và hoạt động công tác biên phòng. Phần thư viện tài liệu gồm các bộ luật như Luật Biên giới quốc gia, Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Hình sự, Luật An ninh quốc gia, Luật Dân sự và các văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan đến biên giới quốc gia và BĐBP Việt Nam…

Nói chung, về cấu trúc của trang tin và ứng dụng sẽ bao gồm các phần chính như: Phần giới thiệu, phần tin tức, phần thư viện tài liệu, phần hỏi đáp, sự kiện nổi bật và phần liên hệ.

Theo Đại tá Văn Ngọc Quế, app Luật Biên phòng Việt Nam được tải từ Cửa hàng Play trên thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng) dùng hệ điều hành Android; đối với ứng dụng trên App Store hệ điều hành IOS trên thiết bị di động (Iphone, Ipad) hiện đang chờ xét, duyệt thủ tục cấp phép.

App Luật Biên phòng Việt Nam được thiết kế với giao diện thân thiện, dễ dàng, tiện lợi sử dụng, gồm 4 mục: Tin tức, tài liệu, câu hỏi thường gặp và sự kiện. Nội dung, tính năng các phần trong app Luật Biên phòng Việt Nam cũng tương tự như trên trang thông tin điện tử Luật Biên phòng Việt Nam, thường xuyên được cập nhật những tin tức, bài viết về hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và hoạt động của Bộ đội Biên phòng; quy định của pháp luật về biên giới quốc gia và Luật Biên phòng Việt Nam.

 Giao diện website Luật Biên phòng Việt Nam có tên miền bdbp.com.vn.

Website, app về Luật Biên phòng Việt Nam là trang thông tin điện tử mở, có tính tương tác cao, được xây dựng với giao diện đổi mới, thân thiện, tiện lợi cho người sử dụng.

Thông qua trang tin và ứng dụng Luật Biên phòng Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng mong muốn nâng cao hiểu biết, nhận thức của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về vị trí, vai trò của pháp luật biên giới quốc gia và Luật Biên phòng Việt Nam; cũng như khơi dậy, bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới./.