Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo “Không cung cấp mã OTP thì bị trừ tiền trong tài khoản”
 Thủ đoạn: Đối tượng thông qua mạng xã hội Facebook tìm kiếm, thu thập thông tin của bị hại (hình ảnh giấy tờ cá nhân, thẻ ngân hàng, số điện thoại…).
Sau khi có được thông tin, đối tượng sẽ gọi điện cho bị hại tự xưng mình là nhân viên ngân hàng đang giữ giấy tờ, đồng thời yêu cầu bị hại cung cấp số tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM, số CCCD để xác minh có phải chủ tài khoản bị mất không?. Khi được cung cấp thông tin, đối tượng tiếp tục yêu cầu bị hại cung cấp mã OTP để chuyển tiền thử xem có đúng là chủ tài khoản hay không, sau đó sẽ chuyển trả lại tiền để tạo niềm tin. Đối với những chủ tài khoản không đồng ý cung cấp mã OTP, đối tượng sẽ sử dụng số thẻ tài khoản và số CCCD mà chủ tài khoản đã cung cấp trước đó mua các ứng dụng game, lập tức tài khoản đó sẽ tự động trừ tiền đối ứng từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng…mà không cần mã OTP.
Tiếp đến, đối tượng hủy việc mua ứng dụng này, ứng dụng sẽ tự động hoàn tiền về lại tài khoản của bị hại để tạo lòng tin cho bị hại, làm bị hại tin tưởng đối tượng là nhân viên ngân hàng và đồng ý cung cấp mã OTP. Nếu không cung cấp mã OTP thì tiền từ tài khoản sẽ bị trừ đến khi hết tiền trong tài khoản. Khi có được số thẻ ATM và hình ảnh CCCD bị hại, đối tượng lập và đăng ký tài khoản ZaloPay từ thông tin của bị hại cung cấp. ZaloPay liên kết với số tài khoản của bị hại rồi chuyển (rút) tiền hoặc thanh toán tiền từ tài khoản qua ZaloPay bị hại mà không cần mã OTP sang tài khoản ZaloPay của đối tượng hoặc tài khoản ZaloPay game để chơi game và rút tiền ra sử dụng. Hoặc đối tượng sẽ chuyển tiền vào tài khoản không chính chủ sau đó chia nhỏ số tiền và tiếp tục chuyển vào tài khoản khác nhau để chiếm đoạt.
Cảnh giác: Người dân cần tỉnh táo, nâng cao cảnh giác, nhất là khi sử dụng mạng xã hội, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ thông tin cá nhân, dữ liệu điện tử. Tuyệt đối, không cung cấp thông tin cá nhân khi nhận được cuộc gọi lạ mà chưa biết người gọi là ai. Không nên đăng tải hình ảnh giấy tờ cá nhân lên các ứng dụng mạng xã hội để tránh bị đối tượng xấu lợi dụng vào các mục đích khác nhau.
Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam thông báo để mọi người dân biết, phòng tránh./.